Điều kiện cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Đánh giá bài viết

Điều kiện cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài. Thẻ tạm trú là một loại thị thực dài hạn có thời hạn do Cục quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam cấp cho người nước ngoài có thời hạn thẻ tạm trú tối thiểu là 1 năm, tối đa 2 năm đối với người nước ngoài. người lao động có giấy phép lao động / Giấy miễn giấy phép lao động. Thời hạn tối đa từ 5 đến 10 năm đối với trường hợp nhà đầu tư góp vốn kinh doanh tại một doanh nghiệp tại Việt Nam.

Thẻ tạm trú
Thẻ tạm trú

Điều kiện chung về việc xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

– Hộ chiếu của người nước ngoài phải có giá trị tối thiểu là 13 tháng (Trường hợp hộ chiếu còn hiệu lực trong 13 tháng, Cục quản lý xuất nhập cảnh sẽ cấp thẻ tạm trú có giá trị tối đa là 12 tháng).
– Người nước ngoài phải hoàn thành thủ tục đăng ký tạm trú tại đồn Công an xã, phường hoặc đăng ký trực tuyến theo quy định.

Điều kiện riêng đối với từng loại thẻ tạm trú cho người nước ngoài.

– Đối với người lao động xin cấp thẻ cư trú có ký hiệu LD 1 và LD 2 thì phải có giấy miễn giấy phép lao động/giấy phép lao động trong thời gian tối thiểu là 1 năm (12 tháng).
– Đối với nhà đầu tư xin cấp thẻ tạm trú DT 1, ĐT 2, DT 3 thì phải đầu tư vào Việt Nam và phải có giấy tờ chứng minh việc góp vốn, đầu tư vào doanh nghiệp tại Việt Nam. Nam (Có thể là giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy phép đầu tư hoặc tài liệu khác thể hiện việc góp vốn, đầu tư theo quy định của pháp luật)
– Đối với trường hợp xin cấp thẻ tạm trú thăm thân nhân, được bảo lãnh bởi một cá nhân là người thân thích thì cá nhân đó phải là công dân Việt Nam và có tài liệu chứng minh mối quan hệ pháp lý (Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận tư cách pháp nhân). đăng ký kết hôn, giấy chứng nhận quan hệ gia đình….)
– Đối với trường hợp xin cấp thẻ tạm trú thăm thân nhân do công ty/tổ chức bảo lãnh với các loại thân nhân đến thăm hoặc ở cùng người nước ngoài làm việc tại tổ chức thì điều kiện bắt buộc là họ là người nước ngoài. Ngoài việc làm việc tại công ty, họ phải có thẻ tạm trú hoặc đã đáp ứng các điều kiện để xin thẻ tạm trú và nộp hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú một lần cùng với người thân của họ.

Hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài

Hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài được công ty/tổ chức bảo lãnh trong trường hợp người lao động, nhà đầu tư và người thân đến thăm đang làm việc tại công ty/tổ chức

Tài liệu chung cho các trường hợp xin cấp thẻ tạm trú

– Tờ khai thẻ tạm trú theo Mẫu NA6, Na8 (01 bản chính cho mỗi tờ khai)
– Hộ chiếu cũ/Visa/thẻ tạm trú
– 02 ảnh 2x3cm (01 ảnh dán vào tờ khai NA8, 01 ảnh đính kèm hồ sơ)
– 01 Tờ khai tạm trú trực tuyến hoặc xác nhận tạm trú do Công an xã, phường cấp.
– Giấy giới thiệu của doanh nghiệp/tổ chức cử người lao động làm thủ tục cấp thẻ tạm trú.

Lưu ý: Đối với trường hợp doanh nghiệp/tổ chức nếu nộp hồ sơ lần đầu thì yêu cầu Nộp thêm các tài liệu sau:

– Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh / Giấy chứng nhận đầu tư / Giấy phép hoạt động / Quyết định thành lập (Tùy theo loại hình sẽ có giấy tờ phù hợp)
– Mẫu đăng ký con dấu và chữ ký NA16.

Hồ sơ riêng cho từng trường hợp xin cấp thẻ tạm trú.

– Đối với người lao động, đính kèm: 01 bản sao có chứng thực giấy phép lao động hoặc giấy miễn giấy phép lao động.
– Đối với nhà đầu tư, quý khách vui lòng đính kèm: 01 bản sao có chứng thực giấy đăng ký kinh doanh/Giấy phép đầu tư và 01 bản sao có chứng thực văn bản chứng minh việc góp vốn vào công ty tại Việt Nam.
– Đối với trường hợp thân nhân đến thăm người nước ngoài làm việc tại Công ty phải đính kèm: 01 bản dịch ra tiếng Việt và có công chứng (trường hợp có yêu cầu giấy tờ hợp pháp hóa lãnh sự thì phải làm thủ tục hợp pháp hóa hợp đồng). hợp pháp hóa lãnh sự) các giấy tờ chứng minh quan hệ họ hàng như giấy khai sinh, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, giấy chứng nhận quan hệ gia đình, hộ khẩu….

Hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú theo danh mục thăm gia đình được tài trợ bởi một cá nhân là công dân thuộc danh mục thăm viếng gia đình.

– Tờ khai thẻ tạm trú theo Mẫu NA7, Na8 (01 bản chính cho mỗi tờ khai)
– Hộ chiếu cũ/Visa/thẻ tạm trú
– 02 ảnh 2x3cm (01 ảnh dán vào tờ khai NA8, 01 ảnh đính kèm hồ sơ)
– 01 bản sao có chứng thực hoặc bản dịch có công chứng các giấy tờ chứng minh quan hệ họ hàng Giấy khai sinh trong trường hợp nhận tài trợ cho con, Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn trong trường hợp bảo lãnh cho vợ hoặc chồng, Giấy chứng nhận quan hệ gia đình, Hộ khẩu…. (Tùy thuộc vào mối quan hệ, cần cung cấp các tài liệu thích hợp).
– Xuất trình CMND/CMND của người bảo lãnh khi hoàn tất thủ tục nộp hồ sơ.

Quy định về thủ tục xin cấp thẻ tạm trú cho người nước ngoài 

 Chuẩn bị hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú

– Hồ sơ đề nghị cấp thẻ tạm trú được lập thành 01 bộ
– Người đề nghị cấp thẻ tạm trú phải có CMND/CMND để xuất trình khi nộp.
– Đơn xin cấp thẻ tạm trú phải được nộp trước ngày hết hạn của thẻ visa / thẻ tạm trú cũ

Nộp hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú.

– Doanh nghiệp hoặc cá nhân, tùy theo điều kiện, trường hợp cụ thể nộp hồ sơ tại Cục quản lý xuất nhập cảnh hoặc Cục Quản lý xuất nhập cảnh tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính hoặc nơi cá nhân tài trợ. người nước ngoài có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.
– Nộp hồ sơ và nhận kết quả của thẻ tạm trú hiện tại trực tiếp, không trực tuyến

Nộp lệ phí xin cấp thẻ tạm trú

– Nộp lệ phí khi nộp hồ sơ tại nơi nhận hồ sơ xin cấp thẻ tạm trú
– Lệ phí xin cấp thẻ tạm trú tùy thuộc vào thời gian nộp hồ sơ, nhưng lệ phí khác nhau.
– Lệ phí xin cấp thẻ tạm trú có thể được thanh toán bằng Đồng Việt Nam (VND) hoặc Đô la Mỹ (USD). Không chấp nhận các loại ngoại tệ khác hoặc thanh toán bằng thẻ, chuyển khoản ngân hàng, trực tuyến
Để được tư vấn về các trường hợp xin thẻ tạm trú cho người nước ngoài, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp chi tiết các vấn đề liên quan đến việc xin thẻ tạm trú cho người nước ngoài. Luật Quốc Bảo hotline/zalo: 0763387788. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.