Điều kiện kinh doanh nhà nghỉ cần những gì?

Đánh giá bài viết

Điều kiện kinh doanh nhà nghỉ cần những gì? Chào luật sư, tôi đã xây nhà 6 tầng, hiện đang có ý định đăng ký kinh doanh nhà nghỉ, nhưng tôi không biết yêu cầu kinh doanh nhà nghỉ là gì? Thủ tục đăng ký giấy phép kinh doanh khách sạn như thế nào? Tôi hy vọng luật sư có thể tư vấn những gì để đăng ký kinh doanh nhà nghỉ? Cảm ơn luật sư!

Kinh doanh khách sạn chưa bao giờ “hot” vì tỷ suất lợi nhuận khá cao đối với các cơ sở kinh doanh. Bạn có một ý tưởng và muốn bắt đầu kinh doanh trong lĩnh vực “hot” này, nhưng bạn không rõ ràng về điều kiện kinh doanh nhà nghỉ? Làm thế nào để đăng ký kinh doanh khách sạn? Những tài liệu nào được yêu cầu để xin giấy phép kinh doanh khách sạn? Các thành phần của hồ sơ đăng ký kinh doanh khách sạn là gì? Điều hành một nhà nghỉ mà không có giấy phép kinh doanh có ổn không?

Quý khách tham khảo thêm:

Giấy chứng nhận an ninh trật tự Giấy an ninh trật tự Giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự

giay phep antt 1

Mục lục

1. Cơ sở pháp lý kinh doanh nhà nghỉ

 • Luật Doanh nghiệp 2020.
 • Nghị định 01/2021/NĐ-CP hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp.
 • Luật Du lịch 2017 và nghị định hướng dẫn thi hành.
 • Nghị định 96/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 quy định điều kiện về an ninh, trật tự đối với một số ngành, nghề kinh doanh có điều kiện.
 • Nghị định 136/2020/NĐ-CP ngày 24 tháng 11 năm 2020 quy định chi tiết một số điều của Luật phòng cháy và chữa cháy và luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật phòng cháy và chữa cháy.

2. Điều kiện kinh doanh nhà nghỉ cần những gì?

Điều 48 Luật Du lịch 2017 quy định nhà nghỉ là một trong tám loại hình cơ sở lưu trú du lịch. Điều kiện kinh doanh cơ sở lưu trú du lịch được quy định tại Điều 49 Luật Du lịch 2017 như sau:
a) Có đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật (đăng ký thành lập công ty hoặc đăng ký hộ kinh doanh cá thể).
b) Bảo đảm các điều kiện về an ninh, trật tự, an toàn trong phòng cháy và chữa cháy, bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật; (Tham khảo các điều kiện đáp ứng an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy tại bài viết: Điều kiện cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự).
c) Có đủ điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất – kỹ thuật và dịch vụ phục vụ khách du lịch.

a/Điều kiện về đăng ký kinh doanh nhà nghỉ:

Chủ cơ sở có thể lựa chọn thành lập một trong các loại hình doanh nghiệp quy định tại Luật Doanh nghiệp 2020, bao gồm: Doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần hoặc thành lập hộ kinh doanh. kinh doanh cá nhân. Thủ tục đăng ký được quy định cụ thể tại Nghị định 01/2021/NĐ-CP về hướng dẫn đăng ký doanh nghiệp.

b/Điều kiện về an ninh, trật tự nhà nghỉ được quy định tại Điều 7 Nghị định 96/2016/NĐ-CP như sau:

– Được đăng ký, cấp phép hoặc thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam.
– Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh không được thuộc một trong các trường hợp sau đây:

+ Đối với người Việt Nam:

Đã bị truy tố hình sự và điều tra, truy tố, xét xử bởi các cơ quan tố tụng của Việt Nam hoặc nước ngoài.
Có tiền án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội cố ý khác mà bị phạt tù trên 03 năm và chưa có án tích; đang trong thời gian tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù; đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ; đang bị quản thúc tại gia, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm kinh doanh ngành, nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự theo quyết định của Tòa án.
Được áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; có quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính trong thời gian chờ thi hành quyết định; nghiện ma túy; bị đình chỉ, tạm đình chỉ thi hành quyết định đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đến cơ sở cai nghiện bắt buộc; đã áp dụng biện pháp xử lý hành chính nhưng chưa hết thời hạn được coi là chưa áp dụng biện pháp xử lý hành chính;

+ Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài có hộ chiếu nước ngoài và người nước ngoài:

Chưa được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp giấy phép cư trú.
– Đáp ứng các điều kiện về an toàn phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy.

*Điều kiện về an toàn phòng cháy chữa cháy của nhà nghỉ

Tùy theo số tầng và tổng khối lượng nhà nghỉ mà có điều kiện phòng cháy chữa cháy khác nhau, căn cứ Nghị định 136/2020/NĐ-CP, được chia làm 2 loại:
– Nhà nghỉ cao dưới 5 tầng, có tổng khối tích dưới 1.500 m3;
– Nhà nghỉ có từ 5 tầng trở lên hoặc có thể tích từ 1.500 m3 trở lên.
Dựa trên chiều cao thực tế của nhà nghỉ, các điều kiện cho hồ sơ phòng cháy chữa cháy của cơ sở sẽ khác nhau.

c/Điều kiện tối thiểu về cơ sở vật chất kỹ thuật, dịch vụ đối với nhà nghỉ du lịch được quy định tại Điều 26 Nghị định 168/2017/NĐ-CP sửa đổi bổ sung bởi Khoản 8,9 Điều 5 Nghị định 142/2018/NĐ-CP như sau:

 • Có một khu vực tiếp tân và một phòng ngủ; Có phòng tắm và nhà vệ sinh
 • Có giường, nệm, chăn, gối, khăn mặt, khăn tắm; thay tấm phủ nệm, chăn đắp, bọc gối, khăn mặt, khăn tắm khi có khách mới.
 • Có nhân viên làm nhiệm vụ 24 giờ một ngày.

3. Thủ tục đăng ký kinh doanh nhà nghỉ mới nhất

Bước 1: Thành lập doanh nghiệp hoặc đăng ký hộ kinh doanh cá thể:

Bạn có thể lựa chọn thành lập một trong các loại hình doanh nghiệp được quy định tại Luật Doanh nghiệp 2020 bao gồm: Sở hữu duy nhất, Công ty trách nhiệm hữu hạn, Công ty cổ phần hoặc Thành lập cơ quan hộ kinh doanh cá nhân. Hồ sơ, thủ tục thành lập doanh nghiệp này được quy định tại Nghị định 01/2021/NĐ-CP, bạn có thể tham khảo các quy định này.

Bước 2: Xin giấy phép phòng cháy chữa cháy/Biên bản phòng cháy chữa cháy

* Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy chữa cháy:
+ Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy và chữa cháy/Biên bản phòng cháy và chữa cháy
+ Bản sao “Giấy chứng nhận chấp thuận về phòng cháy và chữa cháy” và văn bản nghiệm thu về phòng cháy và chữa cháy đối với cơ sở xây dựng mới, cải tạo, phương tiện giao thông cơ giới có yêu cầu đặc biệt về phòng cháy và chữa cháy. bảo đảm an toàn về phòng cháy và chữa cháy khi xây dựng, cải tạo hoặc bản sao biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy đối với các cơ sở, phương tiện giao thông cơ giới khác;
+ Danh mục trang bị phương tiện phòng cháy chữa cháy và trang thiết bị cứu sinh
+ Quyết định thành lập đội phòng cháy và chữa cháy cơ sở, kèm theo danh sách những người đã được huấn luyện về phòng cháy và chữa cháy;
+ Phương án chữa cháy.
– Địa điểm thực hiện các thủ tục hành chính: Công an/ Cảnh sát phòng cháy chữa cháy cấp huyện thuộc Sở Cảnh sát phòng cháy và chữa cháy.
– Thời gian thực hiện: 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Bước 3: Xin giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự:

*Kinh doanh dịch vụ nhà nghỉ là một trong những ngành, nghề kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự theo quy định tại khoản 22 Điều 3 Nghị định 96/2016/NĐ-CP.
Điều 7 Nghị định 96/2016/NĐ-CP quy định điều kiện về an ninh, trật tự để áp dụng chung cho ngành, nghề như sau:

1. Được đăng ký, cấp phép hoặc thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam.

2. Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh không được thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đối với người Việt Nam:
 • Đã bị truy tố hình sự và điều tra, truy tố, xét xử bởi các cơ quan tố tụng của Việt Nam hoặc nước ngoài.
 • Có tiền án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội cố ý khác mà bị phạt tù trên 03 năm và chưa có án tích; đang trong thời gian tạm đình chỉ chấp hành hình phạt tù; đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ; đang bị quản thúc tại gia, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm kinh doanh ngành, nghề đầu tư, kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự theo quyết định của Tòa án.
 • Được áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; có quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính trong thời gian chờ thi hành quyết định; nghiện ma túy; bị đình chỉ, tạm đình chỉ thi hành quyết định đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đến cơ sở cai nghiện bắt buộc; đã áp dụng biện pháp xử lý hành chính nhưng chưa hết thời hạn được coi là chưa áp dụng biện pháp xử lý hành chính;
b) Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu nước ngoài và người nước ngoài:
Chưa được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp giấy phép cư trú.

3. Có đủ điều kiện về an toàn về phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy”.

*Hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự theo quy định tại Điều 19 Nghị định 96/2016/NĐ-CP như sau:

massa

+ Văn bản đề nghị cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh (Mẫu số 03 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 96/2016/NĐ-CP).
+ Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ sau: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của chi nhánh, đơn vị trực thuộc của doanh nghiệp; Giấy chứng nhận đăng ký hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã; Giấy chứng nhận đăng ký chi nhánh, địa điểm kinh doanh hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã; Giấy phép hoạt động của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam; Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh; văn bản giấy phép thành lập hoặc giấy phép hoạt động kèm theo thông báo mã số thuế đối với đơn vị sự nghiệp có doanh thu;
+ Giấy chứng nhận đủ điều kiện về phòng cháy và chữa cháy hoặc biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy;

+ Sơ yếu lý lịch (Mẫu số 02 tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 96/2016/NĐ-CP) kèm theo Phiếu lý lịch tư pháp hoặc tờ khai nhân sự (Mẫu số 02b tại Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này). 96/2016/NĐ-CP) của người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh, cụ thể như sau:

Quý khách tham khảo thêm: 

Giấy chứng nhận an ninh trật tự Giấy an ninh trật tự Giấy chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự
+ Đối với người Việt Nam ở trong nước chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh có tên trong Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự thì phải cung cấp sơ yếu lý lịch; Phiếu lý lịch tư pháp (trừ phiếu lý lịch tư pháp thuộc biên chế của cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội);

Sơ yếu lý lịch của những người được quy định tại thời điểm này, nếu họ thuộc biên chế của cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội phải có xác nhận của cơ quan, tổ chức đó. cơ quan có thẩm quyền trực tiếp quản lý (trừ cơ sở kinh doanh). Đối với người không thuộc các đối tượng trên thì phải có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi đăng ký thường trú;

+ Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài có hộ chiếu nước ngoài và người nước ngoài thì phải có tờ khai nhân sự kèm theo bản sao hợp lệ hộ chiếu, thẻ thường trú hoặc thẻ tạm trú hoặc thị thực có thời hạn lưu trú còn hiệu lực. tại Việt Nam;
+ Trường hợp cơ sở kinh doanh có nhiều người đại diện theo pháp luật thì CV, Phiếu lý lịch tư pháp hoặc tờ khai nhân sự trong hồ sơ áp dụng cho người có tên trong Giấy chứng nhận đủ điều kiện. vấn đề an ninh trật tự.

*Địa điểm nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy phép an ninh trật tự: tại cơ quan công an có thẩm quyền

Quý khách có câu hỏi nào cần giải đáp, hỗ trợ hãy liên hệ Luật Quốc Bảo hotline/zalo: 0763387788. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.