Những điều kiện cơ bản nhà đầu tư cần biết trong Đầu tư giáo dục

Đánh giá bài viết

Những điều kiện cơ bản nhà đầu tư cần biết trong Đầu tư giáo dục. Đầu tư vào lĩnh vực giáo dục hiện nay đang được nhiều tổ chức cá nhân quan tâm, vậy để đầu tư vào lĩnh vực giáo dục quý khách phải nắm được những điều cơ bản sau.

1. Nhà đầu tư vào giáo dục theo Luật Giáo dục 2019 là những đối tượng nào?

Theo Điều 5 và Điều 54 Luật Giáo dục 2019, nhà đầu tư là tổ chức, cá nhân đầu tư vào lĩnh vực giáo dục có nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước, bao gồm cả nhà đầu tư trong nước là cá nhân có quốc tịch Việt Nam, tổ chức được thành lập theo pháp luật Việt Nam và nhà đầu tư nước ngoài là cá nhân có quốc tịch nước ngoài, tổ chức được thành lập theo pháp luật nước ngoài.

Quý khách tham khảo thêm:

Thủ tục Thành lập trung tâm tư vấn du học Điều kiện mở trung tâm tư vấn du học Thành lập công ty tư vấn du học

2. Nhà đầu tư nước ngoài có thể tham gia đầu tư vào những lĩnh vực nào của giáo dục? Có những hạn chế nào đối với nhà đầu tư nước ngoài không?

  • Được coi là một ngành khá “nhạy cảm” và liên quan đến đào tạo và phát triển con người, Việt Nam chỉ cam kết mở cửa thị trường và cho phép hiện diện thương mại cho các thành viên WTO trong quá khứ. một số lĩnh vực giáo dục như: kỹ thuật, khoa học tự nhiên và công nghệ, quản trị kinh doanh và khoa học kinh doanh, kinh tế, kế toán, luật quốc tế và đào tạo ngôn ngữ và phạm vi vi vi hoạt động trong giáo dục đại học, giáo dục người lớn và các dịch vụ giáo dục khác.
top 10 cong ty du hoc 1
Đội ngữ tư vấn chuyên nghiệp giúp học viên nắm rõ thủ tục và hồ sơ.
  • Đặc biệt, Hiệp định thành lập Khu vực mậu dịch tự do ASEAN-Australia-New Zealand (AANZFTA) đã mở rộng trong một số lĩnh vực: nông nghiệp, kiến trúc, đóng tàu, quản trị doanh nghiệp, quản lý và khoa học máy móc. máy tính, xây dựng, hệ thống thông tin, dịch vụ nha khoa, kinh tế,… và phạm vi hoạt động bao gồm giáo dục trung học phổ thông, giáo dục trung học kỹ thuật dạy nghề với điều kiện người đó là một người. học sinh đã hoàn thành 9 năm trung học phổ thông theo quy định của pháp luật Việt Nam.
  • Ngoài ra, các nhà đầu tư cần lưu ý rằng việc đào tạo về an ninh, quốc phòng, chính trị, tôn giáo sẽ không cho phép đầu tư và thậm chí là hợp tác từ các tổ chức, cá nhân nước ngoài.

3. Nhà đầu tư có thể tham gia đầu tư vào giáo dục dưới những hình thức nào?

Luật Giáo dục mới quy định hai phương thức mà nhà đầu tư được đầu tư vào giáo dục, bao gồm: (i) Đầu tư thành lập tổ chức kinh tế để thành lập cơ sở giáo dục tư thục; hoặc (ii) Nhà đầu tư trực tiếp đầu tư thành lập cơ sở giáo dục tư thục.
Đối với nhà đầu tư nước ngoài có thể lựa chọn giữa các hình thức sau theo quy định tại Nghị định 86/2018/NĐ-CP: (i) Hiệp hội giáo dục và đào tạo; (ii) Thành lập cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài; (iii) Thành lập chi nhánh tại Việt Nam (áp dụng đối với cơ sở giáo dục đại học); (iv) Thành lập văn phòng đại diện; hoặc các hình thức hợp tác đầu tư khác theo quy định của pháp luật về đầu tư của Việt Nam.

4. Những điều kiện mà nhà đầu tư phải đáp ứng khi đầu tư vào giáo dục?

Nhà đầu tư cần đáp ứng các điều kiện sau:
  • Thứ nhất, điều kiện tiên quyết đầu tiên cần đề cập là liệu nhà đầu tư có đáp ứng các quy định về chủ đề đầu tư và kinh doanh hay không? Nhà đầu tư không được thành lập hoặc quản lý doanh nghiệp theo quy định của Luật Doanh nghiệp, như: cơ quan nhà nước, cán bộ, công chức, công chức, người chưa thành niên, người bị khởi tố. trách nhiệm hình sự…
  • Thứ hai, các điều kiện về hình thức, phương thức đầu tư cũng như lĩnh vực đầu tư được phép tham gia đầu tư như đã nêu trên. Đây là yếu tố mà các nhà đầu tư nước ngoài cần đặc biệt chú ý.

Thứ ba và cuối cùng là điều kiện thành lập và giấy phép hoạt động. Yếu tố giấy phép hoạt động liên quan mật thiết đến nội dung chi tiết của dự án đầu tư từ điều kiện vốn đầu tư tối thiểu, nguồn lực tài chính đến chương trình đào tạo, cơ sở vật chất, trang thiết bị, nguồn lực. cán bộ quản lý và giáo viên. Tùy thuộc vào hình thức đầu tư, loại hình cơ sở giáo dục, lĩnh vực hoạt động và quy mô tổ chức do nhà đầu tư xác định, điều kiện thành lập và cấp phép cũng sẽ thay đổi tương ứng.

5. Những ưu đãi mà nhà đầu tư có thể được hưởng khi đầu tư vào giáo dục?

  • Giáo dục là một trong những ngành được ưu tiên, nằm trong danh mục ưu đãi đầu tư của Nghị định số 118/2015/NĐ-CP, cụ thể: Đầu tư kinh doanh kết cấu hạ tầng của các cơ sở giáo dục và đào tạo tạo lập; đầu tư phát triển các cơ sở giáo dục và đào tạo ngoài công lập ở tất cả các cấp học: giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông, giáo dục nghề nghiệp.
  • Về cơ bản, nguyên tắc xác định ưu đãi, ưu đãi cụ thể cho từng dự án sẽ do cơ quan có thẩm quyền quyết định, đó có thể là: áp dụng mức thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp thấp hơn thuế suất. tỷ lệ thông thường trong một thời hạn xác định hoặc cho toàn bộ thời gian của dự án đầu tư; Miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp; hoặc EXemption thuế nhập khẩu đối với hàng hóa nhập khẩu để tạo tài sản cố định; nguyên liệu, vật tư, linh kiện để thực hiện dự án đầu tư; hoặc MIỄN PHÍ, GIẢM TIỀN THUÊ ĐẤT, TIỀN SỬ DỤNG ĐẤT, THUẾ SỬ DỤNG ĐẤT.
  • Đặc biệt theo quy định tại Điều 103 Luật Giáo dục, trường tư thục sẽ được Nhà nước giao đất hoặc cho thuê đất, giao hoặc cho thuê cơ sở vật chất, HỖ TRỢ NGÂN SÁCH khi thực hiện các nhiệm vụ theo yêu cầu của Nhà nước, được hưởng các chính sách ưu đãi về thuế, tín chỉ, được Nhà nước bảo đảm thực hiện các chính sách cho người học như: cấp học bổng, trợ cấp xã hội, miễn, giảm học phí, hỗ trợ học phí. chi phí và chi phí sinh hoạt.

6. Thủ tục, trình tự cấp giấy chứng nhận đầu tư đối với Dự án đầu tư vào giáo dục?

  • Quá trình đầu tư và thành lập cơ sở giáo dục thường trải qua hai bước chính: (i) Thành lập cơ sở giáo dục; (ii) Xin giấy phép hoạt động. Tuy nhiên, đối với dự án đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài hoặc dự án đầu tư của tổ chức kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài, vẫn còn một bước nữa phải trải qua trước khi được cấp quyết định cho phép thành lập. Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư theo khoản 1 Điều 36 của Luật Đầu tư.
  • Trình tự, thủ tục cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với dự án đầu tư về giáo dục thực hiện theo quy định tại Điều 37 của Luật Đầu tư, bao gồm:

Bước 1: Xin chấp thuận chủ trương đầu tư (nếu cần). Tùy thuộc vào cơ quan ra quyết định và quy mô dự án, bước này có thể mất từ 35 ngày đến 150 ngày.

Bước 2: Nhà đầu tư nộp hồ sơ dự án và Sở Kế hoạch và Đầu tư xem xét cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Thời gian thực tế thường kéo dài từ 1-2 tháng đối với các dự án không cần xin chấp thuận chủ trương đầu tư.
Quý khách có bất cứ câu hỏi nào cần tư vấn hỗ trợ hãy liên hệ với Luật Quốc Bảo hotline/zalo: 0763387788. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.