Thành lập công ty có vốn Trung Quốc

5/5 - (1 bình chọn)

Thành lập công ty tại Trung Quốc. Trung Quốc là một trong những quốc gia có ảnh hưởng nhất trên thế giới, không chỉ về quân sự, ngoại giao hay văn hóa, mà còn về kinh tế. Đối với khu vực Đông Nam Á nói chung và Việt Nam nói riêng, Trung Quốc đang thống trị rất mạnh mẽ về nhiều mặt. Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài, trong quý I/2017, lượng vốn đầu tư đăng ký mới từ các nhà đầu tư Trung Quốc là 823,6 triệu USD, chiếm 10,68% tổng vốn đầu tư.

Công ty Trung Quốc Tại Việt Nam
Công ty Trung Quốc Tại Việt Nam

Các lĩnh vực mà các nhà đầu tư Trung Quốc quan tâm nhất là xây dựng, cơ sở hạ tầng khu công nghiệp, sản xuất, chế biến, sản xuất và gia công phần mềm. Đông Nam Á là một trong những lĩnh vực chiến lược của Trung Quốc, vì vậy vào tháng 11/2002, quốc gia này và Hiệp hội các nước ASEAN đã ký Kết Thỏa thuận khung về Hợp tác Kinh tế Toàn diện, làm tiền đề cho hai bên. tiếp tục đàm phán và ký kết các hiệp định thương mại tự do, bao gồm:

 • Hiệp định thương mại hàng hóa (có hiệu lực từ tháng 7/2005 và sửa đổi, bổ sung năm 2006, 2010);
 • Hiệp định thương mại dịch vụ (có hiệu lực từ tháng 7 năm 2007);
 • Hiệp định đầu tư (Có hiệu lực từ tháng 2 năm 2010).

Các hiệp định thương mại tự do đều nhằm mục đích thúc đẩy đầu tư giữa các quốc gia, tiến tới thiết lập cơ chế đầu tư thuận lợi, minh bạch, cắt giảm thuế và xóa bỏ hàng rào phi thuế quan… Tuy nhiên, đầu tư đầu tư nước ngoài là vấn đề nhạy cảm đối với bất kỳ quốc gia nào vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến các nhà đầu tư trong nước và sản xuất trong nước. Mặc dù xu hướng chung của thế giới là tự do hóa thương mại, nhưng vẫn không thể tránh khỏi những rào cản vô hình khi đầu tư vào một quốc gia khác. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư, Luật Quốc Bảo nhận thấy nhà đầu tư nước ngoài thường gặp khó khăn về thủ tục đầu tư tại Việt Nam. Để thuận tiện cho các nhà đầu tư Trung Quốc có nhu cầu tìm hiểu về đầu tư tại Việt Nam.

Quý khách tham khảo thêm: Luật Quốc Bảo

Thành lập công ty  Thủ tục thành lập công ty Dịch vụ thành lập công ty

Quy trình thành lập công ty có vốn Trung Quốc tại Việt Nam:

Bước 1: Xin cấp Giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư

Văn bản đề nghị thực hiện dự án đầu tư;
Đối với nhà đầu tư là cá nhân: bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu;
Đối với nhà đầu tư là tổ chức: bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương xác nhận tư cách pháp nhân;
Đề xuất dự án đầu tư bao gồm các nội dung: nhà đầu tư thực hiện dự án; mục tiêu và quy mô đầu tư; vốn và phương án huy động vốn; địa điểm, thời hạn, tiến độ đầu tư; nhu cầu lao động; đề xuất ưu đãi đầu tư; đánh giá tác động và hiệu quả kinh tế – xã hội của dự án;
Bản sao báo cáo tài chính 2 năm gần nhất hoặc bản cam kết hỗ trợ tài chính của công ty mẹ, tổ chức tài chính hoặc bảo lãnh năng lực tài chính của nhà đầu tư hoặc văn bản giải trình về năng lực tài chính của nhà đầu tư.

Đề xuất nhu cầu sử dụng đất. Trường hợp dự án không đề nghị Nhà nước giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất thì phải nộp bản sao hợp đồng thuê địa điểm hoặc văn bản khác xác nhận chủ đầu tư có quyền sử dụng địa điểm. dự án;
Trường hợp dự án sử dụng công nghệ thuộc Danh mục công nghệ hạn chế chuyển giao thì phải có thuyết minh về việc sử dụng công nghệ.

Nơi nộp hồ sơ: Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi dự kiến đặt trụ sở chính.
Trình tự xử lý: Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho nhà đầu tư nước ngoài. Trường hợp từ chối, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bước 2: Thành lập công ty có vốn Trung Quốc tại Việt Nam

Xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh:

Hồ sơ thành lập doanh nghiệp bao gồm:
 • Đơn đề nghị đăng ký doanh nghiệp;
 • Quy định của doanh nghiệp;
 • Danh sách thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên hoặc danh sách thành viên hợp danh;
 • Bản sao có công chứng Cmnd hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của thành viên là cá nhân; bản sao có công chứng Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của thành viên là tổ chức; bản sao có công chứng Giấy chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của người đại diện theo pháp luật của tổ chức đó;
 • Giấy ủy quyền cho Công ty Luật TNHH Việt An;
 • Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Nơi nộp hồ sơ: Sở Kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Thời hạn: 03 – 06 ngày làm việc.

Quý khách tham khảo thêm: Luật VN

Thành lập công ty  Thủ tục thành lập công ty Dịch vụ thành lập công ty

Công bố nội dung thông tin đăng ký doanh nghiệp:

Thông tin về đăng ký doanh nghiệp phải được công bố công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Nội dung công bố bao gồm các thông tin được ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
Lưu ý: Theo khoản 1 Điều 26 Nghị định 50/2016/NĐ-CP, đối với hành vi không công bố hoặc công bố không đúng thời hạn quy định về nội dung đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Khắc dấu và công bố mẫu dấu:

 • Doanh nghiệp có thể ủy quyền cho Công ty Luật TNHH Việt An hoặc tự khắc con dấu và thông báo việc sử dụng mẫu con dấu cho Sở Kế hoạch và Đầu tư. Doanh nghiệp có thể tự quyết định hình thức, số lượng, nội dung con dấu nhưng phải thể hiện tên và mã số doanh nghiệp.
 • Sau khi nhận được thông báo mẫu con dấu, Phòng Đăng ký kinh doanh bàn giao giấy biên nhận cho doanh nghiệp, công bố thông báo của doanh nghiệp trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và ban hành Thông báo đăng ký. Tải xuống thông tin về mẫu con dấu của doanh nghiệp cho doanh nghiệp.

Lưu ý về giới hạn sở hữu vốn nước ngoài và điều kiện kinh doanh:

Câu hỏi đặt ra là liệu các nhà đầu tư Trung Quốc có thể luôn sở hữu 100% vốn trong một công ty? Vấn đề này cần căn cứ vào lĩnh vực đầu tư và ngành nghề kinh doanh cụ thể mà nhà đầu tư muốn thực hiện. Các cam kết quốc tế cũng như luật pháp quốc gia không tự động mở ra hoàn toàn trong tất cả các lĩnh vực. Các nhà đầu tư Trung Quốc cần tham khảo các cam kết cụ thể về dịch vụ của Việt Nam trong Hiệp định Thương mại Dịch vụ giữa ASEAN và Trung Quốc.

Quy trình góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp bao gồm:

Quý khách tham khảo thêm. Luật Quốc Bảo

Thành lập công ty có vốn đầu tư nước ngoài Thành lập công ty vốn nước ngoài Công ty có vốn đầu tư nước ngoài

Bước 1: Nhà đầu tư nước ngoài đăng ký góp vốn, mua cổ phần, góp vốn vào tổ chức kinh tế

Hồ sơ bao gồm:
Văn bản đăng ký góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp thể hiện các nội dung sau đây: thông tin về tổ chức kinh tế mà nhà đầu tư nước ngoài dự định góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp; tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài sau khi góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế;
Bản sao chứng minh nhân dân, chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân; bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức.

Nơi nộp hồ sơ: Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Trình tự, thủ tục: Trường hợp việc góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đáp ứng các điều kiện về tỷ lệ sở hữu và hình thức đầu tư theo Biểu cam kết và pháp luật Việt Nam, trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ thông báo bằng văn bản. Trường hợp hồ sơ không đáp ứng đủ điều kiện, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bước 2: Thực hiện thủ tục chuyển nhượng cổ phần, phần vốn góp và thay đổi cổ đông, thành viên

Quý khách cần tư vẫn hãy liên hệ Luật Quốc Bảo hotline/zalo: 0763387788 để được tư vấn hỗ trợ.

Quý khách có thể tham khảo thêm: Luật Quốc Bảo

Thành lập hộ kinh doanh cá thể  Nên thành lập công ty hay hộ kinh doanh Hộ kinh doanh cá thể là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.