Tư vấn lưu ý trước khi thành lập doanh nghiệp, công ty

Đánh giá bài viết

Tư vấn lưu ý trước khi thành lập doanh nghiệp, công ty. Trước khi tiến hành thủ tục xin cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, bạn cần đảm bảo đáp ứng các điều kiện sau để tránh các tình huống bất ngờ như: bị trả lại hồ sơ thành lập, gia hạn thời gian xét duyệt hồ sơ…

Lựa chọn loại hình doanh nghiệp

“Tôi nên chọn loại hình kinh doanh nào?” Đây vừa là một câu hỏi phổ biến vừa là điều đầu tiên cần giải quyết khi bạn có ý định thành lập một công ty. Dựa trên quy mô và chiến lược kinh doanh, có ba loại nhà đầu tư phổ biến để lựa chọn: công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên và công ty cổ phần.

Quý khách tham khảo thêm: Luật Quốc Bảo

Thành lập công ty  Thủ tục thành lập công ty Dịch vụ thành lập công ty

Công ty TNHH 1 thành viên

Đây là một loại hình kinh doanh mà chỉ có một người là chủ sở hữu của công ty và có toàn quyền quyết định tất cả các vấn đề trong công ty.
Nếu bạn có một doanh nghiệp quy mô nhỏ, không có ý định huy động nhiều vốn hoặc muốn trở thành ông chủ của chính mình, thì bạn nên chọn loại hình kinh doanh này. Tuy nhiên, loại hình công ty TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN cũng có một số hạn chế như: không thể phát hành cổ phiếu, không kinh doanh chứng khoán, làm giảm mức độ tin tưởng của đối tác và khách hàng…
Mặt khác, chủ sở hữu công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi vốn điều lệ, được coi là lợi thế của loại hình công ty này.

Công ty TNHH 2 thành viên trở lên

Với tối thiểu 2 thành viên và tối đa 50 thành viên, đây là lợi thế giúp doanh nghiệp gọi vốn dễ dàng hơn. Ngoài ra, loại hình công ty này còn có lợi thế tương tự như công ty TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN, chỉ chịu trách nhiệm trong phạm vi góp vốn, giúp thành viên tách biệt tài sản cá nhân với tài sản góp vốn.
Từ các yếu tố trên, loại hình công ty TNHH từ 2 thành viên trở lên đã được các nhà đầu tư lựa chọn bằng cách giảm bớt rất nhiều rủi ro và áp lực trong kinh doanh.

Công ty cổ phần

Ưu điểm đầu tiên và đặc biệt của loại hình này là khả năng huy động vốn rất cao vì không có giới hạn về số lượng thành viên. Đồng thời, một công ty cổ phần có quy mô lớn hơn các loại hình khác, do quyền niêm yết và giao dịch cổ phiếu trên sàn chứng khoán.
Tuy nhiên, cơ cấu tổ chức và nhân sự cũng như các thủ tục pháp lý liên quan đến cổ phần khá phức tạp, cũng bởi ưu điểm là không giới hạn số lượng thành viên góp vốn.
Tóm lại, dựa trên đặc điểm của riêng bạn, bạn có thể chọn một loại hình kinh doanh phù hợp với mình. Tuy nhiên, dù bạn thành lập loại hình doanh nghiệp nào, sau này bạn vẫn có thể thực hiện thủ tục thay đổi loại hình cho phù hợp với định hướng và quy mô kinh doanh tại thời điểm đó. Do đó, bạn không cần quá lo lắng trong việc lựa chọn loại hình kinh doanh.

Hồ sơ thủ tục thành lập công ty

Hồ sơ thành lập công ty, doanh nghiệp

Sau khi đảm bảo doanh nghiệp đáp ứng được các lưu ý và quy định trên, bạn tiến hành chuẩn bị một bộ hồ sơ thành lập doanh nghiệp.
Các tài liệu cần chuẩn bị bao gồm:
  • Giấy đề nghị đăng ký kinh doanh;
  • Nội quy công ty;
  • Danh sách thành viên/cổ đông (nếu là công ty TNHH 2 TV hoặc công ty cổ phần);
  • CMND/CCCD/hộ chiếu của thành viên/cổ đông (trong vòng 6 tháng);
  • Giấy ủy quyền trong trường hợp người đại diện không tự thực hiện thủ tục.

Thủ tục các bước thành lập doanh nghiệp

Hiện tại, bạn có thể đăng ký thành lập công ty theo những cách sau:
Cách 1: Nộp trực tuyến tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp;
Cách 2: Nộp trực tiếp tại Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính. Tuy nhiên, với phương thức này, bạn nên liên hệ trước với cơ quan chức năng vì hình thức tiếp nhận hồ sơ hiện nay là trực tuyến, dành cho các thành phố lớn như TP. Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội.
Trong thời hạn 3-5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ xử lý hồ sơ như sau:
Cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nếu hồ sơ hợp lệ;
Yêu cầu sửa đổi, bổ sung nếu hồ sơ không hợp lệ. Sau khi điều chỉnh ứng dụng theo thông báo, bạn cần gửi lại và tiếp tục chờ từ 3-5 ngày như lần đầu tiên.
Lệ phí trước bạ công ty: Tùy thuộc vào tỉnh, thành phố.

Lưu ý:

Đối với Hà Nội, bạn sẽ không trực tiếp nhận hồ sơ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư mà phải đợi Sở Kế hoạch và Đầu tư trả lại hồ sơ qua đường bưu điện. Vì lý do đó, thời hạn hoàn thành thủ tục thành lập có thể lâu hơn so với trước đây.
Quý khách muốn thành lập công ty hãy liên hệ với Luật Quốc Bảo hotline/zalo: 0763387788 để được tư vấn hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.